Kinh nghiệm đi du lịch Tràng An Bái Đính Ninh Bình

Tràng an là một khu du lịch sinh thái nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình, nằm trên địa phận thành phố Ninh Bình và 3 huyện Hoa Lư, Nho Quan, Gia Viễn. Với diện tích trải rộng hơn 2000 ha, quần thể danh thắng Tràng An được tạo nên bởi các dải núi đá vôi, các hang động kỳ ảo và những thung lũng, sông ngòi hòa quyện vào nhau, cùng với hàng chục di tích lịch sử – văn hóa bao gồm đền thờ, chùa chiền, miếu mạo, tạo nên một không gian huyền ảo, trữ tình hiếm thấy.

Thời điểm đẹp nhất để đi du lịch Tràng An (theo ý kiến chủ quan của tác giả) là từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Lúc này thời tiết vào xuân, không quá lạnh hay quá nóng, đặc biệt du khách có thể kết hợp du lịch và du xuân vãn cảnh chùa, lễ chùa cầu may,… Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng thời gian cũng là mùa cao điểm du lịch Ninh Bình, rất đông du khách đổ về đây tham quan, lễ bái nên thường xảy ra tình trạng quá tải, chen lấn xô đẩy tại các điểm mua, soát vé và các bến thuyền, cần cảnh giác đề phòng trộm cắp, móc túi.
Đi đến Tràng An như thế nào:
Bạn có thể đi xe khách từ Hà Nội (đi từ các bến xe khách Giáp Bát, Mỹ Đình. Xe chạy hàng ngày, có nhiều giờ khác nhau. Bạn nên contact với Bến xe để biết thêm chi tiết). Hoặc bạn có thể đi Open bus như TheSinhtourist xe chạy tối, đến Ninh tầm 10h 11h gì đó. Bạn nghỉ một đêm ở Ninh Bình, hôm sau đi Tràng An.

Từ Hà Nội – Ninh Bình: Theo Hương cho biết thì Hương đã đi Tàu, điều mà Lâm muốn Hương chú ý là nên chọn chuyến tàu đi không quá muộn tránh ảnh hưởng đến lịch trình chung của chuyến đi.
– Ga Ninh Bình – Chùa Bái Đính (khoảng cách: khoảng 20km): Từ ga Hương có thể lên Chùa Bái Đính bằng xe taxi hoặc xe bus. Nếu đi xe bus, Hương liên hệ bến xe Ninh Bình (cách Ga Ninh Bình có vài trăm mét thôi).
– Chùa Bái Đính – KDL Tràng An (khoảng cách khoảng 5km): đường đi xấu, phương tiện có thể sử dụng để di chuyển là xe taxi hoặc thuê xe (đi 2 người như Hương thì đi taxi là khả thi hơn).
– KDL Tràng An – Nam Định: Từ KDL Tràng An, Hương đi taxi về lại Ninh Bình, rồi từ Ninh Bình đi Nam Định, Hương có thể đi tàu hoặc xe. Tuy nhiên đi tàu thì sẽ bị bất tiện về mặt thời gian (có chuyến mới đi được) nên Hương và bạn có thể đi xe (như đã nói ở trên bến xe Ninh Bình gần Ga Ninh Bình).

Lựa chọn khách sạn khi đến Tràng An: Nếu bạn đi hai ngày và muốn lưu trú, bạn có thể liên hệ quán Thiên Trường ở trên. Quán này cũng có dịch vụ lưu trú giá rẻ và bình dân ở Tràng An.

Xem thêm : Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình

Danh lam thắng cảnh ở Tràng An
Du lịch Tràng An, du khách sẽ được tham quan trên những chiếc thuyền nhỏ, mỗi chiếc chở 4 – 5 người. Trên đường đi, ngoài thưởng ngoạn phong cảnh núi non, sơn thủy hữu tình, du khách sẽ được tham quan các danh lam thắng cảnh như:

Đền Trình

Đền Trình

Đền Trình (hay miếu Trình), ngôi đền nghìn tuổi nổi tiếng linh thiêng ở Ninh Bình. Đền xây từ thời Đinh để thờ 2 công thần là Tả Thanh Trù và Hữu Thanh Trù, là điểm đến đầu tiên trong cuộc hành trình.
Đền Trần là một ngôi đền đá cổ, xây dựng năm 968 để thờ một vị tướng từ đời vua Hùng thứ 18, tước hiệu Thánh Quý Minh đại vương. Đền Trần có các hoa văn, họa tiết trạm trổ hết sức tinh xảo, mềm mại sống động, thể hiện trình độ tuyệt kỹ của các nghệ nhân đương thời.
Phủ Khống:  với cây thị cổ thụ nghìn tuổi trước đền, là nơi thờ Đinh Công tiết chế, một vị quan trung thành thành dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng.
Các hang động
Nếu chưa từng tham quan các thủy động trước đây, bạn sẽ đầy ắp cảm xúc kỳ lạ khi con thuyền nhỏ tiến vào cửa hang sâu hun hút, tưởng chừng như vô tận. Hệ thống hang động ở Tràng An tuy không rực rỡ, tráng lệ và kỳ ảo với các rừng măng đá, nhũ đá nhưng các hang hết sức đa dạng, muôn hình muôn vẻ, mỗi hang mang một sắc thái riêng. Tiêu biểu như:

Hang Địa Linh

Hang Địa Linh

  • Hang Seo sâu hun hút với đường vào um tùm cây cối
  • Hang Ba Giọt với những nhũ đá tụ lại như những giọt nước
  • Hang Nấu Rượu với nhiều chum vại cổ, tương truyền đây là nơi nấu rượu cho quan
  • Hang Địa Linh với lối vào thấp, hẹp
  • Hang Khống lung linh kỳ ảo

Và còn nhiều hang động độc đáo khác như hang Sáng, hang Tối, hang Sơn Dương,…
Ăn Uống tại Tràng An
Bạn có thể đặt ăn tại ngay khu du lịch Tràng An, hoặc ăn ở các quán ăn ven đường từ Hoa Lư ra Tràng An (nhớ đặt đặc sản Dê Núi nhé).  Bạn có thể tham khảo các món ăn ngon tại bài viết sau

Xem thêm : Món ăn ngon ở Ninh Bình

Kết hợp du lịch bụi Tràng An và các điểm khác
Có hai điểm bạn có thể kết hợp với Tràng An đi trong một ngày đó là: Bái Đính và Hoa Lư. Nếu đi Bái Đính thì sẽ phải đi sớm (Bái Đính là một quần thể chùa rất rộng và đi rất mất thời gian). Từ Hoa Lư sang Tràng An khá gần (khoảng 1 – 2km).
Giá vé thắng cảnh Tràng An
Đồng hạng 100.000 VND cho 1 người đi hết tuyến đò. Thông thường đi hết tuyến đò Tràng An khoảng hơn 3 giờ đồng hồ. Khoảng 4 đến 5 người / đò
Lưu ý khi đi Tràng An
Nếu bạn không biết bơi thì nên thuê áo Phao
Khi mua bất kỳ đồ ăn thức uống nào, phải hỏi giá trước khi mua (hỏi cụ thể).
Giá vé Tràng An năm 2014 đã tăng lên 150.000 / khách (các bạn chuẩn bị tiền nhé)
Xe điện ở Bái Đính 60.000 / 2 chiều.

Kinh nghiệm du lịch Tràng An
+  Bạn nên hỏi giá kỹ trước khi mua đồ lưu niệm, ăn uống hay bất cứ dịch vụ nào khi du lịch ở Tràng An – Ninh Bình cũng như bất cứ địa danh du lịch nào để tránh những trường hợp “chặt chém”.
+  Bạn nên đặt phòng trước từ 2 tuần đến một tháng trước khi đi cho chuyến đi được chủ động.
+ Về hành trang, bạn nên mang theo giầy dép mềm, dễ đi để leo núi, leo chùa, nên mang đủ giấy tờ tùy thân phòng trường hợp bất chắc và thuốc đau bụng, phòng trường hợp đồ ăn lạ không hợp, nhất là khi ở Ninh Bình có nhiều món đặc sản không thích hợp với người bụng yếu.

Mời bạn đọc thêm