Kinh nghiệm du lịch bụi phượt đến Cổ Thạch

Đến với Bìn Thuận khám phá thiên nhiên hoang sơ và những bãi đá có hình thù kỳ lạ ở Cổ Thạch,  đối với những phượt thủ đam mê khám phá thích chụp ảnh thiên nhiên thì Cổ Thạch la 2noi7 bạn không thể bỏ qua được khi đến đây bạn sẽ cảm nhận được hết vẻ đẹp hoang sơ với làn nước biển trong xanh.

du lịch cổ thạch

Bãi biển ở Cổ Thạch là một quần thể đá và cát, có những bãi đá gồm nhiều loại đá nhỏ, tròn, dẹp, nhiều sắc màu, được người dân địa phương gọi là đá bảy màu. Bãi đá này hình thành từ tự nhiên do tác động của thủy triều, hải lưu và nước biển.

Từ những khối đá to chìm sâu trong lòng biển, cát, đá, nước cùng nhau bào mòn và đẩy những đá vụn lên bờ. Qua thời gian hàng trăm năm đã hình thành ra những bãi đá đầy sắc màu như hiện nay. Đá ở bãi đá bảy màu thường có nhiều hình dáng to nhỏ khác nhau, và mỗi ngày lại tiếp tục được bào mòn để lấp lánh muôn màu muôn sắc.

Riêng với dân nhiếp ảnh, mùa Cổ Thạch đẹp nhất là vào tháng 3, cũng là mùa “đi săn rêu”. Khi đó, gần như toàn bộ các tảng đá lớn ở Cổ Thạch đều phủ lên mình một bộ áo rêu xanh thẫm, rồi dần ngả vàng dưới ánh nắng chói chang.

Cách đi đến Cổ Thạch

Nếu đi từ Sài Gòn, luôn có xe giường nằm chất lượng cao ở bến xe Miền Đông, bến xe Lê Hồng Phong đi Bình Thuận. Xe chạy thẳng và có xe dừng tại bãi biển Cổ Thạch, có xe dừng ở thị trấn Liên Hương, từ đó đón xe ôm đến Cổ Thạch. Bạn nên tra cứu trên mạng và đặt vé qua điện thoại trước một ngày cho thong thả.

Từ Phan Thiết, bạn có thể đi theo quốc lộ 1A, đi ngược về phía bắc 90 km sẽ gặp ngã ba thị trấn Liên Hương. Tiếp tục rẽ trái, hỏi đường đến bãi biển Cổ Thạch, xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Cũng có thể đi từ Mũi Né vòng ra quốc lộ 1 tại Lương Sơn. Độ dài đường đi giữa hai hướng chênh lệch không nhiều, và đều giúp bạn tha hồ ngắm những cung đường biển tuyệt đẹp, cũng như cảnh đồi cát bao la của vùng Bình Thuận.

Cổ Thạch hiện tại đã có khá nhiều nhà nghỉ cho du khách chọn lựa. Nếu muốn an ninh, yên tĩnh, có thể chọn khu du lịch làng Cổ Thạch. Tại khu này có luôn bãi tắm, nhà hàng với nhiều loại phòng: phòng đôi, phòng ba, phòng tập thể cho nhóm và cả dịch vụ cho thuê lều lưu trú. Ít tiền hơn thì thuê phòng ở các nhà nghỉ. Để có chỗ ở tốt và rẻ, trước khi đi bạn nên tra thông tin phòng trên mạng và đặt trước.

Những bãi biển đẹp ở Cổ Thạch

Bãi biển chính ở Cổ Thạch nằm gần chùa Cổ Thạch, bãi rộng, sóng êm. Tuy nhiên du khách đến Cổ Thạch thường thích ghé bãi đá bảy màu. Đây là một quần thể đá nhiều màu sắc có chiều dài gần 1 km, có thể tắm vì biển sạch hơn bãi biển chính. Nhưng với những người thích chụp ảnh thì bãi này ngắm đá, dạo biển và chụp ảnh sẽ thú vị hơn.

Bạn cũng có thể tắm và chụp ảnh tại một bãi cát vàng nằm trong bãi đá – có tên Bãi Tiên. Nơi đây còn có một hang động thông lên phía sau Lầu Trống của chùa Hang

Những điểm tham quan chính

Chùa Cổ Thạch: nằm gần bờ biển, xây ẩn mình trong hang động tự nhiên của vùng núi đá Bình Thuận. Xưa kia chùa được gọi là chùa Hang, và cho đến nay, người địa phương vẫn gọi ngôi chùa trên trăm tuổi này là chùa Hang. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo, điểm tham quan không thể bỏ qua khi ghé Cổ Thạch.

Đồi cát xã Bình Thạnh: các trò chơi trượt cát như ở đồi cát Mũi Né, Phan Thiết. Chụp ảnh cũng đẹp tương tự Mũi Né.

Lăng ông Nam Hải (Lăng cá ông): lăng ông và đồi cát xã Bình Thạnh nằm khá gần nhau. Nếu có sức khỏe bạn có thể thử đi bộ từ biển Cổ Thạch để tới cả hai điểm tham quan này (nên đi vào buổi sáng cho mát mẻ). Cũng có thể đi xe ôm, nhưng phải thỏa thuận giá cả trước khi đi.

Dạo chợ: Chợ bán các loại hải sản, đồ lưu niệm, nằm gần khu vực cụm khách sạn. Còn chợ của người dân địa phương thì nằm ngay trên đường đi vào đồi cát ( nhưng giá cũng không rẻ khi bạn là khách du lịch).
Mực một nắng
Thưởng thức hải sản: nếu nghỉ đêm tại Cổ Thạch bằng cách thuê lều và đốt lửa trại, bạn có thể đặt hàng món nướng hải sản mực một nắng, sò, cá Bình Thuận với giá cả thỏa thuận. Còn muốn ăn hải sản ngon, rẻ, bạn nên chịu khó đi xa, ghé các nhà hàng ở khu vực Đồi Dương, cách Cổ Thạch khoảng 4 km. Hoặc sau khi đã tham quan Cổ Thạch, muốn đến Cà Ná thì đi thêm 15 km. Biển nơi đây tuyệt đẹp, hải sản cũng rất tươi ngon.

Mời bạn đọc thêm